Du học nghề định cư tại Úc: Chi phí và điều kiện & lộ trình

Du học nghề tại Úc 2020 là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh hiện nay. Bởi tính linh động, chi phí hợp lý, tiêu chuẩn đầu vào “dễ thở” hơn so với các chương trình đại học.

du học nghề tại úc 2020
Du học nghề và định cư tại Úc 2020

Chương trình du học nghề tại Úc yêu cầu thấp hơn về trình độ tiếng Anh và điểm trung bình môn học tại Việt Nam. Do đó, du học sinh dễ dàng được chấp nhận nhập học tại các trường đào tạo nghề tại Úc.

Các ngành nghề được đào tạo khi đi du học nghề tại Úc là:

 • Kinh doanh và quản lý
 • Dịch vụ xã hội và sức khỏe
 • Truyền thông và công nghệ thông tin
 • Thiết kế và nghệ thuật
 • Cơ khí và xây dựng
 • Du lịch – khách sạn
 • Quản lý địa ốc
 • Nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp
 • Thể thao và sáng tạo…

Ở bài viết này Happy Việt Nam sẽ giới thiệu khái quát về chương trình đào tạo nghề tại Úc và những lộ trình phổ biến phù hợp với du học sinh Việt Nam.

1. Tại sao nên du học nghề tại Úc 2020?

tại sao nên du học nghề úc

Các trường nghề tại Úc được gọi là VET (Vocational Education and Training) hay TAFE (Australian Technical and Furture Education) – được hiểu như trường tư thục hoặc công lập.

Trường công lập sẽ được đặt dưới sự quản lý của chính phủ Úc. Còn trường tư thục được đặt dưới sự quản lý của chính quyền địa phương (chính quyền tiểu bang). Nhưng tất cả đều được đảm bảo về chất lượng đào tạo.

Du học nghề thường có điều kiện đầu vào thấp hơn và có thể chuyển tiếp vào đại học. Du học sinh học nghề ở Úc sẽ đạt được kỹ năng làm việc thực tiễn.

Nhờ những khóa học tập trung phát triển khả năng làm việc chuyên nghiệp. Để sau khi ra trường các em có cơ hội việc làm rộng mở, thích ứng tốt với môi trường, ngành nghề.

Hầu hết các lớp dạy nghề ở Úc có sĩ số nhỏ, du học sinh nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ giảng viên. Cũng như có điều kiện tốt hơn để sử dụng các thiết bị học tập.

Học phí của chương trình nghề thường thấp hơn so với các khóa đào tạo bậc cao đẳng hay đại học. Nhưng giá trị kiến thức, kỹ năng làm việc thực tiễn là không hề kém cạnh.

Phần lớn khóa học nghề được giảng dạy bởi các trường cao đẳng hay trường phổ thông. Hoàn tất khóa học, các em có thể ra trường và đi làm hoặc học liên thông lên đại học, tùy nhu cầu của từng cá nhân.

Ưu điểm du học nghề tại Úc

 • Chi phí chỉ bằng 50% học đại học
 • Thời gian du học nghề tại Úc ngắn
 • Nội dung đào tạo thiết thực
 • Cơ hội xin việc – định cư cao
 • Visa ngày càng thuận lợi
 • Có thể xin đi làm ngay sau khi tốt nghiệp
 • Chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm 1,5- 2 năm, tùy ngành học)
 • Được phép ở lại 1,5 năm
 • Được định cư khi đủ điều kiện

2. Các khóa du học nghề tại Úc

các khóa du học nghề úc

Certificate I, II, III, IV: Cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên ngành về giao tiếp, tính toán, đọc viết, làm việc theo nhóm cho học sinh, sinh viên. Thời gian du học nghề tại Úc chương trình này dao động từ 6 tháng đến 2 năm.

Diploma: Khóa học này trang bị cho học viên kỹ năng chuyên môn và những cơ hội thử sức trong ngành công nghiệp. Thời gian hoàn thành chương trình này là 1 – 2 năm theo hình thức đào tạo toàn thời gian.

Advanced Diploma: Cung cấp mức độ kỹ năng thực hành cao hơn cho du học sinh ở trong lĩnh vực mà họ chọn lựa. Bạn có thể hoàn thành chương trình trong khoảng thời gian từ 1.5 – 2 năm. Các nhóm ngành thường gặp nhất trong khóa nghề này như kế toán, thiết kế xây dựng, kỹ thuật, nhà hàng khách sạn, ẩm thực,…

Vocational Graduate Certificate/Diploma: Để hoàn thành chương trình lấy Certificate, bạn cần 6 tháng đến 1 năm; với khóa học Diploma cần 1 – 2 năm

Tiếng Anh: Ngoài các chương trình nghề trên còn có chương trình tiếng anh chuyên sâu.Với khoảng thời gian từ 4 – 48 tuần dựa vào trình độ hiện tại của bạn mà có thời gian học lâu hay mau

Như trên đã nêu, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay. Hoặc chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm 1,5- 2 năm, tùy ngành học)

3. Chi phí du học nghề tại Úc

chi phí du học nghề tại úc

Các khóa du học nghề tại Úc thường kéo dài từ 6 tháng- 2 năm. Học phí từ 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy chương trình học (Rẻ bằng ½ hoặc 1/3 so với đại hoc), cụ thể:

Chương Trình Đào Tạo Học Phí (AUD) Thời Gian Học
Chứng chỉ I, II, III, IV 6.000-12.000 học 6 tháng đến 1 năm
Cao đẳng 12.000-14.000 học 1 đến 2 năm
Cao đẳng nâng cao 12.000-16.000 học 1,5 đến 2 năm
Chứng chỉ nghề sau Đại học 6.000-12.000 học 6 tháng đến 1 năm
Bằng nghề sau Đại học 12.000-14.000 học 1 đến 2 năm
Cử nhân tại các trường nghề 14,000- 16,000- 18,000 học trong 3 năm

Trên đây là học phí du học nghề tại Úc các ngành phổ biến. Với những ngành đặc biệt thì có thể mức học phí sẽ cao chút ít

Với chương trình du học nghề tại Úc thì đa phần các bạn đã trên 18 tuổi. Bạn có thể chọn ở homestay hoặc là thuê nhà ở với các bạn khác. Chi phí nhà ở như sau:

 • Homestay: 12.000 – 14.000 AUD/ năm
 • Thuê nhà chung: 10.000 – 14.000 AUD/ năm. Với hình thức này bạn có thể tự nấu ăn

3. Điều kiện đầu vào khi du học nghề tại Úc

So với yêu cầu vào đại học, yêu cầu đầu vào học các chương trình nghề thấp: 

Các bạn muốn du học nghề Úc phải học hết lớp 11 hoặc 12 với học lực trung bình khá trở lên. Khả năng tiếng Anh tương đương 46 PTE A hoặc tối thiểu  5.5 IELTS.

Hồ sơ xin visa du học nghề Úc cũng không quá rắc rối. Gồm bằng cấp và bảng điểm cấp 3, hoặc học bạ cấp 3 nếu chưa tốt nghiệp THPT, chứng chỉ tiếng Anh và hộ chiếu còn thời hạn đủ cho khóa học.

Có các lộ trình du học nghề Úc:

Hết lớp 11: học sinh có thể chọn học khóa chứng chỉ I, II, III, IV

Hết lớp 12 trở lên: học thẳng vào Cao đẳng/Cao đẳng nâng cao hoặc cử nhân

Lộ trình du học Úc diện tay nghề

 • Hết lớp 11 tại VN: học chứng chỉ nghề 3 sau đó học lên chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng-> cao đẳng nâng cao-> cử nhân nếu muốn
 • Hết lớp 12 tại VN: học chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng, hoặc cao đẳng nâng cao- tùy chọn -> cử nhân nếu muốn hoặc chỉ dừng lại ở cao đẳng/ cao đẳng nâng cao.

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm 1,5- 2 năm, tùy ngành học). Các học sinh, sinh viên quốc tế được phép ở lại Úc 1,5 năm và được đinh cư khi đủ điều kiên.

Đa số du học sinh học nghề tại Úc chọn học nghề- đi làm kiếm tiền- sau đó quay lại học đại học khi đã sẵn sàng. Lộ trình này giúp sinh viên tiết kiệm tiền và có thể vừa học vừa làm nếu quyết định học lên đại học. Nhiều sinh viên quốc tế cũng chọn lộ trình học tập này.

4. Các chứng chỉ – bằng cấp khi du học Úc bậc nghề

Các trường cao đẳng nghề sẽ cấp các loại chứng chỉ sau, từ thấp đến cao phù hợp với lựa chọn định hướng của bạn:

Giới thiệu lộ trình học nghề định cư tại Úc

5. Hệ thống trường nghề ở Úc

Du học nghề tại Úc có 3 loại trường nghề để bạn lựa chọn. Đó là trường cao đẳng nghề công lập, trường nghề tư thục và đào tạo nghề trong trường phổ thông.

Trường cao đẳng nghề công lập ở Úc (TAFE)

Ở úc có hệ thống 60 trường cao đẳng công lập chuyên đào tạo nghề khắp nước Úc. Tập trung chủ yếu vào các kiến thức và kỹ năng thực tế hơn so với các trường đại học.

Các trường nghề thường độc lập, có cở sở vật chất, bộ máy quản lý, chương trình đào tạo và chính sách riêng. Có thể là những trường lớn, có thể nhỏ hơn và thường các trường đào tạo nghề đông sinh viên hơn các trường đại học. Các trường tại thành phố lớn thường có đến 50,000 sinh viên theo học….

Các trường nghề có đào tạo cả tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, và có thể là một bộ phận của trường đại học. Chẳng hạn, hầu hết các trường đại học bang Victoria đều có khối TAFE trong khi vẫn có các trường TAFE độc lập. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

Trường nghề tư thục/ College

Có khoảng 5,000 trường đào tạo nghề tư thục tại Úc, từ trường nhỏ đến trường lớn. Đào tạo từ 1 nghề đến nhiều nghề, liên thông lên các trường đại học hoặc không. Và đa số các trường đều có đào tạo về kinh doanh và công nghệ thông tin. Du học sinh quốc tế thường chọn các trường nghề như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

Du học nghề trong trường phổ thông tại Úc

Trên 95% các trường cấp 3 tại Úc có đào tạo nghề, giúp định hướng ngành nghề cho học sinh. Những gì học sinh học tại trường phổ thông được công nhận khi học lên cao đẳng nghề.

Đây có lẻ là 1 chương trình khá hay, giúp các em xác định được đâu là ngành mình yêu thích. Từ đó bạn có mục tiêu để theo đuổi sự nghiệp của mình

6, Các trường nghề tốt ở Úc với chi phí rẻ và tỷ lệ visa cao

Trường APC

Đôi nét về trường

Thành lập từ năm 1994, Trường Australian Pacific College bang New South Wales là một trung tâm tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế được chứng nhận bởi ELICOS và NEAS đã đăng ký với Chính phủ Úc. Ngoài ra trường Du Học Úc Trường Australian Pacific College bang New South Wales còn là một tổ chức đào tạo đã được đăng ký (RTO) chuyên cung cấp các khóa học trong lĩnh vực kinh doanh, CNTT và du lịch.

Những ưu điểm nổi bật:

 • Có 6 cơ sở nằm ở trung tâm thành phố Sydney – dễ dàng xin việc làm thêm trong quá trình học
 • Trường cao đẳng nghề hiếm hoi nằm trong danh sách các trường miễn chứng minh tài chính, miễn IELTS
 • Chi phí chỉ bằng 50% học đại học
 • Thời gian học trong tuần ngắn thường chỉ 2 – 4 buổi trên lớp, sinh viên có thể lựa chọn học thêm hoặc đi làm thêm để gia tăng kinh nghiệm làm việc.
 • tốt nghiệp trường APC New South Wales, sinh viên có thể học lên cao các khóa học kinh doanh, marketing, kế toán, du lịch, tại các trường trình cử nhân của đại học Central Queensland, Edith Cowan, Griffith, Southern Cross, Ballarat, New England, South Australia, southern Queensland, và Sunshine Coast.

Các ngành nổi bật của trường: Tiếng anh tổng quát đến Tiếng anh học thuật, TESOL, Công nghệ thông tin, Du lịch, Khách sạn, Kinh doanh, Quản trị, Marketing, Kế toán,…

Học phí: 5000 – 10,000 AUD/ năm tùy từng chuyên ngành học

Trường Evolution Hospitality Institute

Đôi nét về trường

Học viện khách sạn Evolution (Evolution Hospitality Institute) là trường tư thục, cung cấp khóa học đào tạo về dịch vụ khách sạn. Sinh viên bản địa & du học sinh có thể theo học chương trình về nấu ăn cơ bản, đào tạo kỹ năng, kỹ năng học đường, chứng chỉ III về khách sạn (nấu ăn thương mại), chứng chỉ III về khách sạn (bánh ngọt Pháp). Ngoài ra, các khóa học ngắn hạn về kỹ năng nấu ăn cơ bản & sử dụng dao, ẩm thực cao cấp, ngân sách nấu nướng, chuyên chở & đóng gói thực phẩm cũng được cung cấp. Học viện khách sạn Evolution nằm ở Chippendale, New South Wales

Ưu điểm của trường

 • EHI được công nhận bởi Hội đồng Kỹ năng công nghiệp dịch vụ.
 • EHI và ban giám đốc điều hành đều đã được công nhận và tặng thưởng bởi Bộ Đào tạo du lịch Úc cho những đóng góp nổi bật và dẫn dắt trong lĩnh vực du lịch và khách sạn ở Úc
 • Được giải thưởng 2014 NSW về cung cấp dịch vụ giáo dục đào tạo của năm

Các ngành nổi bật

Hospitality, Commercial Cookery, Patisserie Cookery,…

Học phí: 5,100 – 13,200 AUD/ năm

Trường Imagine Education Australia

Đôi nét về trường

Cao đẳng nghề Imagine Education Australia là trường tư thục tọa lạc tại Southport, Gold Coast, Queensland, Úc. Trường cung cấp các khóa học tiếng Anh trực thuộc ELICOS (chương trình đào tạo tiếng Anh nổi tiếng tại Úc), đa dạng từ tiếng Anh tổng quát đến các chương trình tiếng Anh học thuật, luyện thi và chương trình dự bị phổ thông. Imagine Education Australia còn cung cấp các khóa đào tạo dạy nghề trong nhiều lĩnh vực như công nghệ kỹ thuật ô tô, kinh doanh, tài chính, dịch vụ cộng đồng, nhà hàng khách sạn, giáo dục mầm non, và thể chất.

Ưu điểm của trường

 • Trường nằm trong danh sách miễn chứng minh tài chính không cần IELTS
 • Có 5 cơ sở lớn nằm tại Brisbane và Gold Coast, bao gồm: Southport Central Campus, Brisbane Campus, Ashmore Campus, Woolloongabba Campus và Main Campus.
 • Đa dạng hóa Cơ hội Thực hành & Thực tập
 • Liên thông Chương trình Đại học Hàng đầu của Úc
 • Yêu cầu Tuyển sinh Linh hoạt – Tuyển sinh Quanh năm

Các ngành nổi bật: Kinh doanh, khoa học mầm non, công nghệ kỹ thuật ô tô, khoa tiếng Anh, quản lý nhà hàng khách sạn, làm tóc, dịch vụ cộng đồng, gym – fitness,…

Học phí: 5000 – 9,500 AUD/ năm

Trường QAT

Đôi nét về trường

QAT đã được thành lập từ năm 2006, trường nổi tiếng là một trong những trường đào tạo tiếng Anh và dạy nghề hàng đầu ở Brisbane. Tại QAT, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa đa sắc tộc, nơi sinh viên sẽ đạt được những mục tiêu học tập trong học tập về nghề nghiệp dễ dàng nhất

Ưu điểm của trường

 • QAT tọa lạc giữa trung tâm thành phố Brisbane, thành phố biển xinh đẹp và lớn nhất bang Queensland, rất dễ tìm kiếm việc làm cho du học sinh
 • Chương trình học linh hoạt, thời gian ngắn, 1 tuần sinh viên chỉ phải lên lớp từ 2 – 4 buổi
 • Liên kết với nhiều trường tại Úc: Academies Australasia, Brisbane Professional College, Everthought Education, Liberty Construction College, TAFE Queensland Brisbane, Tafe Queensland Skills Tech, University of Southern Queensland Australia, University of the Sunshine Coast, Central Queensland University

Các ngành nổi bật: Ẩm thực, mầm non, lãnh đạo quản lý, kinh doanh, quản trị kinh doanh, tiếng Anh (căn bản, IETLS, Cambridge)

Học phí: 3000 – 10,000 AUD/ năm

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến du học nghề Úc mới nhất. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi. Bạn sẽ được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí mọi thắc mắc. Chúc bạn thành công!