Visa du học Hàn Quốc D4 và phân biệt giữa visa D4 với các loại visa khác

Để có thể du học Hàn Quốc, trước hết bạn cần tìm hiểu các loại visa du học Hàn quốc phổ biến nhất và đặc điểm phân biệt từng loại. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu visa du học D4 trong hệ thống visa đi Hàn Quốc hợp pháp. Ngoài ra, thông tin bài viết cũng sẽ giúp bạn phân biệt giữa visa D4 và các loại visa thường gặp khác. 

1. Du học Hàn Quốc visa D4 là gì?

Theo luật pháp Hàn Quốc, visa D4 là visa đào tạo tổng hợp cho sinh viên, du học sinh nước ngoài sang Hàn Quốc học tiếng hoặc học nghề tại các trường học viện, đại học, cao đẳng hợp pháp của chính phủ Hàn Quốc. 

visa-du-hoc-han-quoc-d4

Visa D4-6 cấp cho du học sinh Hàn Quốc (Ảnh internet)

Thông thường, thời hạn hiệu lực của visa D4 kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, trong thời gian đó người sở hữu được hưởng đầy đủ các quyền lợi sau: 

  • Quyền lợi cơ bản theo luật pháp từ Chính phủ Hàn Quốc dành cho du học sinh hợp pháp.
  • Đi làm thêm tại Hàn 20 giờ/tuần (trung bình 3,5 giờ/ngày) và toàn bộ  kỳ nghỉ, cuối tuần. 
  • Được phép yêu cầu xin gia hạn visa du học Hàn Quốc D4 khi sắp hết hiệu lực tại Hàn Quốc với sự trợ giúp từ trường học, cơ quan làm việc mà không cần trở lại Việt Nam làm thủ tục. 

1.1. Tìm hiểu các loại visa D4 phổ biến được áp dụng cho du học sinh, sinh viên: 

  • Visa D4-1: dành cho các đối tượng muốn học tiếng Hàn tại Hàn Quốc. Sau khi đạt TOPIK 2 trở lên, sinh viên có thể xin chuyển sang Visa D2 và bắt đầu chương trình học tập hệ chính quy cao đẳng, đại học tại Hàn Quốc. Giới hạn số giờ làm thêm tối đa của visa D4-1 là 20 giờ/ tuần. 
  • Visa D4-6: dành cho đối tượng muốn học nghề tại Hàn Quốc. Sinh viên nước ngoài chỉ được cấp visa này khi có một trường cao đẳng nghề của Hàn Quốc đồng ý cho nhập học. Các ngành học nghề phổ biến như sau: lắp ráp cơ khí, công nghệ ô tô, sửa chữa ô tô, tiện CNC, hàn bán tự động, điện tử, may mặc, thẩm mĩ, điều dưỡng, hướng dẫn viên du lịch,…
  • Visa D4 -1 và D4-6 còn khác nhau ở thời gian làm thêm hợp pháp. Đối với visa D4-6, sinh viên được phép làm thêm không giới hạn vào thứ 6, thứ 7, chủ nhật, kỳ nghỉ lễ. Sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên được chuyển đổi từ visa D4-6 sang Visa E7 để tiếp tục làm việc tại Hàn Quốc nếu đáp ứng được các yêu cầu công việc.

Ngoài ra, hiện nay Hàn Quốc còn cấp Visa D4-7 dành riêng cho các đối tượng nước ngoài sang Hàn Quốc học ngoại ngữ (trừ tiếng Hàn). Thông thường, các chương trình này rất hạn chế và phụ thuộc vào liên kết giữa các trường đại học Hàn Quốc và trường quốc tế khác. 

1.2. Lưu ý mới đối với visa D4:

Từ 1/1/2019, du học sinh quốc tế đang theo visa D4-1 không được chuyển trường hoặc chỉ chuyển trường khi có TOPIK (TOPIK 2 nếu sang cao đẳng, TOPIK 3 sang đại học, TOPIK 4 sang thạc sĩ)

Từ 1/1/2020, tất cả du học sinh phải đạt TOPIK 2 mới được xin visa D4-1.

Không khó để biết visa D4-7 là gì nhưng đối với visa du học hàn quốc dành cho sinh viên Việt Nam thì phổ biến nhất vẫn là hai loại Visa D4-1 và D4-6. Cùng tìm hiểu chi tiết sự khác biệt giữa visa D4-1 và Visa D4-6 để có sự lựa chọn thích hợp cho bản thân nhé! 

2. Du học Hàn Quốc visa D4-1 là gì?

Theo hệ thống visa du học Hàn Quốc, Visa D4-1 là visa được cấp cho sinh viên đi du học tiếng Hàn tại Hàn Quốc. Không như nhầm tưởng của nhiều bạn trẻ về loại visa du học Hàn D4 được vừa học tiếng vừa đi làm mà thực chất, visa D4-1 là visa học tiếng, đến khi đạt Topik 3 thì sinh viên được phép chuyển sang visa D2 là visa đào tạo chuyên ngành chính quy. Thời gian làm thêm cũng chỉ giới hạn 20 tiếng/tuần. Đây là du học tiếng hệ đại học và hạn chế làm thêm nhiều.

Điều kiện để du học Hàn Quốc theo loại visa D4-1 tương đối đơn giản. Học sinh sinh viên chỉ cần chứng minh đã tốt nghiệp THPT trở lên, thời gian tốt nghiệp đến nay không quá 3 năm, đáp ứng yêu cầu sức khỏe và không có tiền án tiền sự. Thông thường nếu đủ điều kiện trên thì rất ít khi bị từ chối visa. 

Sinh viên thường được cấp visa D4-1 khi đã được nhận vào một trường cụ thể để tham gia khóa học tiếng Hàn trong vòng 1 năm, sau đó chuyển sang học chuyên ngành đại học chính quy. Thời gian học tiếng để đạt Topik 3 phụ thuộc vào từng trường và khả năng học tập của cá nhân, thông thường khoảng từ 6 – 12 tháng.

3. Du học nghề Hàn Quốc visa D4-6

Khác với Visa đào tạo tiếng D4-1, visa D4-6 là visa đào tạo nghề, trong đó yêu cầu thời gian học chỉ từ 4 tiếng/ngày từ thứ 2 đến thứ 5 (học lý thuyết 2 buổi, 2 buổi đến xí nghiệp, công ty học nghề và nhận lương theo quy định), còn thứ 6, 7, CN và ngày nghỉ thì không ràng buộc về thời gian làm thêm ngoài. 

Đối với học sinh đi D4-6, yêu cầu khó khăn hơn là bắt buộc các bạn phải học tiếng và thi đỗ chứng chỉ tiếng Hàn Topik 2 hoặc Klat 2 trước khi đi bắt đầu khoá học nghề. Mặc dù con số đi được du học nghề không cao nhưng số lượng đăng ký tham gia thi chứng chỉ tiếng và nộp hồ sơ đi du học nghề vẫn rất đông. 

visa-du-hoc-han-quoc-d4

Du học nghề theo visa D4-6 ở Hàn Quốc (Ảnh: internet)

Thời gian học nghề cho sinh viên du học visa D4-6 tại Hàn Quốc kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng. Khi đạt Topik 2 trở lên, bạn sẽ được tham gia đào tạo chuyên ngành ngay mà không phải qua lớp đào tạo tiếng Hàn, thời gian học chuyên ngành chỉ 18 tháng.

4. Phân biệt visa du học Hàn Quốc D4 và visa du học D2 phổ biến

Với mục đích cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật nhất về du học Hàn Quốc với hai loại visa D4-1 và du học nghề Hàn Quốc visa D4-6, bài viết hy vọng đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn du học Hàn Quốc của mình. Chúc bạn sớm đạt được mong muốn và gặt hái nhiều thành công!

➡️✳️Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:
Công ty TNHH Thương Mại Việt Nam Hạnh Phúc
🏤 Địa chỉ: Biệt thự 77, đường DX6, KĐT Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội
Website: www.laodonghopphap.com www.vietnamhanhphuc.com
Hotline: 0925.33.55.68 (zalo) – 056.359.0000