THỦ TỤC VISA ĐẦU BẾP ĐỨC – XKLĐ ĐẦU BẾP ĐỨC

Mô tả công việc và thời gian làm việc

 • Hỗ trợ nấu, sơ chế và chuẩn bị các món ăn theo chỉ đạo của bếp trưởng hoặc người quản lý trực tiếp.
 • Vệ sinh dụng cụ làm bếp và giữ vệ sinh chung khu vực chế biến thực phẩm.
 • Tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Thực hiện các chỉ đạo khác theo yêu cầu của bếp trưởng và quy định của nhà hàng
 • Thời gian làm việc: 8-10 tiếng/ngày
 • Ngày nghỉ trong tuần, nghỉ lễ/tết: theo quy định của nhà hàng
 • Nghỉ phép năm: 14 – 21 ngày/ năm và được hưởng lương (theo quy định của nhà hàng)

Quyền lợi của người lao động tại Đức

 • Làm việc ở nhà hàng Việt Nam từ 3 sao trở lên tại các thành phố ở Đức như Hamburg, München, Frankfurt, v.v với mức lương sau thuế từ 1,600 Euro -1,800€ Euro tương đường 40,000,000 đến 50,000,000 Vnđ một tháng.
 • Được sắp xếp nơi ở thuận tiện ngay tại nhà hàng hoặc cách nhà hàng chỉ vài phút đi tàu điện ngầm.
 • Được miễn phí ăn ở trong thời hạn hợp đồng 4 năm.
 • Được đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động theo luật An Toàn Lao Động của Đức.
 • Được đảm bảo quyền không bị phân biệt đối xử.
 • Được hưởng tất cả các chính sách của nước CHLB Đức dành cho người lao động bao gồm bảo hiểm, đóng thuế thu nhập cá nhân và được hoàn trả thuế thu nhập cá nhân khoảng 1,600 Euro một năm (tương đương 42,000,000 Vnđ)
 • Sau khi kết thúc hợp đồng lao động 4 năm, người lao động có thể ký tiếp với chủ nhà hàng để gia hạn hợp đồng hoặc lựa chọn về nước và nhận lại tổng số tiền thuế và lương hưu trí lên tới 6,000 Euro (tương đương 155,000,000 Vnđ). Số tiền này sẽ được Sở Ngoại Kiều tại Đức gửi vào tài khoản ngân hàng của người lao động tại Việt Nam sau một năm về nước.
 • Được tự do đi lại và trải nghiệm du lịch tại 26 nước khối liên minh Châu Âu.
 • 99% cơ hội định cư lâu dài tại Đức sau 5 năm làm việc và cơ hội trở thành công dân Đức sau 8 năm sinh sống.

Điều kiện ứng tuyển và hồ sơ ứng tuyển

1. Điều kiện ứng tuyển 

 • Giới tính: nam/ nữ
 • Độ tuổi: từ 18-40
 • Lý lịch tư pháp: không có tiền án tiền sự
 • Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, lao phổi, v.v.
 • Trình độ văn hóa:
 • Tốt nghiệp THPT
 • Trung cấp/Cao đẳng ngành đầu bếp tại Việt Nam tối thiểu 2 năm
 • Kinh nghiệm: làm đầu bếp tại các cơ sở chế biến món ăn Việt Nam tối thiểu 2 năm
 • BHXH/ BHYT: tham gia đóng BHXH/BHYT từ 2 năm trở lên tại cơ sở chế biến món ăn.
 • Ngoại ngữ: không yêu cầu

2. Hồ sơ ứng tuyển

– Hồ Sơ Cá Nhân Tại Việt Nam

1. Hộ chiếu (Còn hạn ít nhất 1 năm)

2. Chứng minh nhân dân

3. Giấy khai sinh (vợ/chồng/con – nếu có)

4. Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

5. Hộ khẩu

6. Hai tấm hình hộ chiếu 5×5

7. Lý lịch tư pháp số 2 do Sở Tư Pháp cấp

8. Phiếu khám sức khỏe

9. Sơ yếu lý lịch

– Hồ Sơ Học Vấn Tại Việt Nam

1. Bằng và học bạ hệ trung cấp hoặc cao đằng ngành nhà hàng (tối thiểu 2 năm)

2. Bằng và học bạ THPT

3. Các chứng chỉ khác liên quan đến ngành nhà hàng (nếu có)

4. Bằng tiếng Đức (nếu có)

– Hồ Sơ Việc Làm Tại Việt Nam

1. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm đầu bếp và nấu các món ăn Việt Nam tại các nhà hàng đã làm, bao gồm: thông tin nhà hàng, mã số thuế, thông tin liên lạc của quản lý, thông tin ứng viên, thời gian bắt đầu và kết thúc việc làm, chức vụ, mức lương và các chế độ phúc lợi khác, thông tin các món ăn đã nấu trong thời gian làm việc,v.v. (tối thiểu 2 năm)

2. Thực đơn món ăn Việt Nam tại các nhà hàng đã làm

3. Hình ảnh cơ sở và bảng hiệu của các nhà hàng đã làm

4.Giấy phép kinh doanh các nhà hàng đã làm (nếu có)

5. Sổ bảo hiểm xã hội trong thời gian làm việc tại các nhà hàng đã làm (tối thiểu 2 năm)

6. Chứng nhận/Sổ bảo hiểm y tế trong thời gian làm việc tại các nhà hàng đã làm

7. Hợp đồng lao động tại các nhà hàng đã làm

8. Quyết định thăng chức tại các nhà hàng đã làm (nếu có)

9. Quyết định nghỉ việc tại các nhà hàng đã làm (nếu có)

10. Tóm tắt quá trình học tập và làm việc theo trình tự thời gian (CV)

3. Quy trình tham gia và thời gian xét hồ sơ

TT QUY TRÌNH THAM GIA THỜI GIAN XÉT DUYỆT NỘI DUNG GHI CHÚ
1 Tham gia ứng tuyển tại trụ sở Happy Vietnam ở Hà Nội hoặc TP.HCM Theo lịch hẹn phỏng vấn với Happy Vietnam Xét duyệt hồ sơ bản gốc để  kiểm tra tính xác thực và đáp ứng điều kiện thời gian học tập và làm việc tối thiểu theo yêu cầu của chương trình Đầu Bếp Việt tại Đức -Hồ sơ không được giả mạo, thiếu trung thực hoặc không minh bạch phần thông tin.
2 Ký hợp đồng tham gia chương trình với Happy Vietnam 01 tuần Nộp hồ sơ ứng tuyển theo yêu cầu cho Happy Vietnam để tiến hành xin hợp đồng lao động từ nhà hàng Việt Nam ở Đức -Nộp 3 bản photo công chứng mỗi loại để dịch thuật sang tiếng Đức và đóng dấu tư pháp.
3 Đặt lịch phỏng vấn với ĐSQ Đức tại Hà Nội hoặc LSQ Đức tại TP.HCM qua email để xin cấp thị thực “Đầu bếp đặc sản tại Đức” 01 tuần Happy Vietnam sẽ hoàn tất hồ sơ ứng viên theo yêu cầu của chương trình để xin cấp thị thực “Đầu bếp đặc sản tại Đức” Happy Vietnam sẽ luyện cho ứng viên cách trả lời phỏng vấn với nhân viên lãnh sự.- Công ty sẽ bàn giao lại 02 bộ hồ sơ đã dịch thuật cho ứng viên để mang đi phỏng vấn và giữ lại 01 bản lưu tại công ty.
4 Tham gia phỏng vấn với ĐSQ/LSQ Đức theo lịch hẹn và thanh toán phí xin cấp thị thực lao động tại Đức sau khi phỏng vấn 01 ngày – Ứng viên được quyền trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt.-Nội dung phỏng vấn bao gồm lý lịch nhân thân, quá trình học tâp ngành bếp, kinh nghiệm đầu bếp nấu món Việt và đóng BHXH tại nhà hàng Việt Nam, thông tin nhà hàng Việt Nam tuyển dụng tại Đức. -Yêu cầu nộp cho ĐSQ/LSQ bộ hồ sơ bao gồm 1 bản gốc và 2 bản photo công chứng có dịch thuật để kiểm tra tính xác thực.- ĐSQ/ LSQ Đức sẽ trả lại bản gốc cho ứng viên sau khi kiểm chứng tính xác thực.
5 ĐSQ/LSQ Đức xét duyệt hồ sơ của ứng viên tại Việt Nam sau buổi phỏng vấn 04 – 08 tuần – ĐSQ/LSQ Đức tiến hành liên lạc bằng email/điện thoại/website với các đơn vị:+ Trường trung cấp/cao đẳng nghề nhà hàng mà ứng viên đã học: xác nhận bằng cấp, môn học và điểm số của ứng viên.+ Các đơn vị nhà hàng Việt Nam mà ứng viên đã làm qua: xác nhận thời gian làm việc và kinh nghiệm nấu món Việt Nam của ứng viên.+ Cơ quan bảo hiểm: xác nhận thời gian đóng BHXH/BHYT trong quá trình làm việc tại các nhà hàng đã làm qua của ứng viên.+ Sở Tư Pháp Việt Nam: kiểm tra lý lịch tư pháp của ứng viên.+ Tổ chức y tế: xác nhận tình trạng sức khỏe của ứng viên – ĐSQ/LSQ Đức sẽ liên hệ qua điện thoại với ứng viên nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hồ sơ mà ứng viên đã nộp trong buổi phỏng vấn.- Yêu cầu ứng viên lưu ý đến điện thoại sau của mình trong thời gian chờ kết quả để tránh trường hợp không nghe được điện thoại từ ĐSQ/LSQ.
5 ĐSQ/LSQ Đức chuyển hồ sơ của ứng viên sang Sở Lao Động nước CHLB Đức sau khi hoàn tất quá trình xét duyệt hồ sơ ứng viên tại Việt Nam 01 – 04 tuần Sở Lao Động nước CHLB Đức sẽ liên lạc với nhà hàng Việt Nam nơi ứng viên sẽ làm:+xác nhận tuyển dụng và tính xác thực của hợp đồng lao động giữa nhà hàng và ứng viên+ kiểm tra giấy phép kinh doanh, quy mô kinh doanh, doanh số, báo cao thuế trong hai năm gần nhất của nhà hàng.+ Kiểm tra thực đơn và website nhà hàng để xác nhận đây là nhà hàng thuần Việt và có 97% món ăn trên thực đơn là món Việt Nam. Bộ Lao Động nước CHLB Đức sẽ gửi công văn cho ĐSQ/LSQ Đức tại Việt Nam về kết quả xét hồ sơ của nhà hàng Việt Nam tại Đức cũng như cấp giấy đồng ý cho ứng viên sang Đức làm việc.
6 Nhận thông báo kết quả cấp thị thực từ ĐSQ/LSQ Đức tại Viêt Nam 01 ngày ĐSQ/LSQ Đức tại Viêt Nam sẽ liên lạc với ứng viên qua điện thoại để thông báo kết quả và yêu cầu ứng viên mua bảo hiểm y tế trong thời gian cấp thị thực Ứng viên phải mua bảo hiểm y tế trong thời gian thị thực 21 ngày theo yêu cầu của ĐSQ/LSQ Đức và nộp cho ĐSQ/LSQ Đức theo lịch hẹn
7 Nhận lại hộ chiếu và thị thực từ ĐSQ/LSQ Đức tại Viêt Nam theo lịch hẹn 05-07 ngày -Ứng viên sẽ được cấp thị thực sang Đức trong vòng 21 ngày Mang CMND khi đến ĐSQ/LSQ Đức
8 Đặt vé máy bay xuất cảnh sang Đức trong thời hạn thị thực được cấp trên hộ chiếu. 21 ngày Các hãng máy bay chính: Singapore Airlines, Qatar Airlines. Thời gian dự kiến bay là 16 đến 22 tiếng tùy thành phố sẽ đến và tùy hãng máy bay ứng viên đặt vé -Chuẩn bị đầy đủ đồ lạnh cho mùa đông và những đồ dùng cá nhân cần thiết.-Mang theo toàn bộ giấy tờ cá nhân như đã nộp cho ĐSQ/LSQ Đức-Chuẩn bị một khoản tiền dự trù cho việc chi tiêu cá nhân trong thời gian chờ nhận lương tháng đầu tiên.
10 Trình diện Bộ Lao Động Đức cùng chủ nhà hàng Việt Nam sẽ làm trong thời gian sắp tới 1-2 tuần Ứng viên sẽ được cấp thẻ lưu trú dài hạn trong vòng 1 năm (aufenthaltstitel) và giấy phép đi làm tại Đức Sau khi hết hạn thẻ lưu trú dài hạn 1 năm, ứng viên sẽ được gia hạn thẻ lưu trú cho những năm tiếp theo.
11 Bắt đầu đi làm tại nhà hàng Việt Nam ở Đức 4 năm Nhận việc làm và hưởng lương cũng như những quyền lợi khác theo nội dung hợp đồng. Sau khi hợp đồng kết thúc, ứng viên được quyền xin gia hạn tiếp hợp đồng lao động với chủ nhà hàng hoặc đổi chổ làm mới hoặc quay về VN và nhận lại tiền thuế thu nhập cũng như tiền hưu trí từ chính phủ Đức.
12 Nộp hồ sơ xin giấy phép định cư vĩnh viễn và quốc tịch Đức + Giấy phép định cư vĩnh viễn: sau 5 năm sinh sống và làm việc tại Đức.+ Nhập quốc tịch Đức: sau 8 năm sinh sống và làm việc tại Đức. Yêu cầu có bằng tiếng Đức A2.