LAO ĐỘNG TẠI ÚC THEO VISA 600 (Visa du lịch)

Australia là một đất nước giàu mạnh về kinh tế, khoa học – kỹ thuật và hiện đang có hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc. Cùng với nhu cầu lao động phổ thông trong các lĩnh vực: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng,.. Hàng năm, Australia đều mở các diện visa để khuyến khích lao động từ nước ngoài đến làm việc: visa 462, visa 407, visa 482. Tuy nhiên, với điều kiện tham gia và cấp visa diện lao động khắt khe của chính chủ Australia, ngày càng nhiều lao động Việt Nam lựa chọn phương án tiếp cận việc làm tại Australia theo diện visa du lịch (Visa 600). Sau đây chúng tôi xin phân tích đường đi và hướng dẫn chi tiết cách xin visa 600.

Thế nào là visa 600 Úc?

Visa 600 Úc (subclass 600) là dạng visa đi Úc dành cho mục đích du lịch, công tác và thăm người thân ngắn hạn.

Visa 600 diện du lịch (Visitor stream): Dành cho những ai đến Úc du lịch ngắn hạn mà không cần thư mời hay bảo lãnh từ bất kỳ ai. Tuy nhiên bạn phải chứng minh được khả năng tài chính, công việc và mục đích đi du lịch là thiết yếu.

Visa 600 diện thăm người thân (Sponsored Family Stream): Dành cho những đương đơn có người thân/bạn bè là công dân Úc hoặc thường trú tại Úc và người này đồng ý bảo lãnh bạn.

Visa 600 diện công tác (Business Visitor  stream): Dành cho những đương đơn đến Úc với mục đích hoạt động thương mại, cụ thể :

 • Đại diện công ty đi công tác hay công tác theo yêu cầu của chính phủ (đàm phán hợp đồng, thăm viếng của chính phủ).
 • Tham gia hội thảo, hội nghị, phỏng vấn,…

Quyền lợi của visa 600 đi Úc

Sở hữu visa 600, bạn được phép đến Australia du lịch, công tác hoặc thăm người thân ngắn hạn trong một khoảng thời gian cụ thể. Trong thời gian lưu trú ở Úc, đương đơn không được phép lao động trái phép (trừ các diện công tác cụ thể đã nêu ở trên).

Nếu chọn visa 1 lần (Single Entry): Bạn chỉ được phép nhập cảnh Úc duy nhất 1 lần theo thời hạn visa. Nếu muốn quay lại Úc lần sau, bạn phải nộp hồ sơ xin cấp thị thực mới.

Nếu chọn visa nhiều lần (multiple entry): Bạn có thể quay lại Úc nhiều lần, mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày. Tùy từng dạng visa sẽ có thời hạn khác nhau. Thông thường, visa 600 đi Úc có thời hạn trong vòng từ 3 đến 12 tháng.

Việc làm khi đi theo visa 600 đi Úc:

Theo quy định của chính phủ Australia, tất cả công dân các nước khi đến Australia theo thị thực visa 600 thì không được phép làm việc. Những người tham gia làm việc là bất hợp pháp, tuy nhiên, người được cấp thị thực visa 600 có thể tham gia việc làm với mục đích công tác xã hội – từ thiện. Đây chính là kẽ hở lớn để người Việt Nam đến úc với visa du lịch có thể đi làm việc khi mà cộng đồng gốc việt và chủ sử dụng lao động gốc Việt Nam ở quốc gia này thực sự đông đảo.

Những công việc của người việt nam khi sang Australia có thể tham gia đa phần là những công việc chân tay, những công việc mà người bản địa không muốn hướng tới. Có thể kể đến như: Làm nông nghiệp ( tại các trang trại trồng rau, dâu tây, cà chua, nho, …); các hãng thực phẩm (hãng gà, hãng bò, ..); Thợ xây dựng, cơ khí, thợ đá, Nghề Nail,….

Mức lương được trả tại úc trung bình từ 18 đến 25 đô úc một giờ. Mức lương này bạn không phải chịu thuế vì bạn đang có thị thị 600 và nhận lương tiền mặt.

Tuy nhiên, một lưu ý là: hầu hết đi làm khi có thị thực 600 sẽ không được ký hợp đồng lao động mà chỉ là thỏa ước cá nhân.

Chuẩn bị hồ sơ làm visa 600 Úc

Tùy theo mục đích nhập cảnh Úc, bạn sẽ được tư vấn để chuẩn bị các giấy tờ xin visa phù hợp. Dưới đây là hồ sơ visa 600 (visitor visa) thuộc diện công tác, thăm thân, du lịch ngắn hạn, quý khách có thể tham khảo.

Hồ xơ xin visa du lịch Úc

STT HỒ SƠ XIN VISA 600 ÚC DIỆN DU LỊCH NGẮN HẠN
1 Giấy tờ cá nhân:
– Mẫu đơn xin visa Úc 600 theo mẫu của Đại sứ quán.
– 8 ảnh thẻ kích thước 4×6 cm, nền trắng, chụp không quá 3 tháng, yêu cầu rõ mặt.
– Bản sao + bản gốc hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và phải còn trang trắng.
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận bởi chính quyền địa phương.
– Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.
2 Chứng minh công việc:
– Nhân viên: Sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, bảng lương 3 tháng, hợp đồng lao động và giấy nghỉ phép đến Úc du lịch có xác nhận của cơ quan/doanh nghiệp.
– Chủ doanh nghiệp: Chứng nhận đăng ký kinh doanh và báo cáo thanh toán thuế 3 tháng gần nhất.
– Người nghỉ hưu: Quyết định nghỉ hưu, sổ lương hưu có xác nhận của địa phương.
3 Chứng minh tài chính:
– Sổ tiết kiệm gửi tối thiểu 3 tháng, số dư ít nhất 5.000 USD.
– Sao kê giấy tờ nhà đất, bất động sản, xe cộ,… (nếu có.
4 Lịch trình chuyến đi:
– Lên kế hoạch du lịch Úc rõ ràng, chi tiết, đi những đâu, chơi gì,…
– Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn.

Hồ sơ xin visa công tác Úc

Hồ sơ xin visa 600 Úc diện công tác ngoài các giấy tờ nói trên, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ nhằm chứng minh quan hệ làm ăn với đối tác, gồm:

 • Bản gốc thư mời sang công tác từ phía công ty tại Úc. Trong thư phải có đầy đủ thông tin của công ty mời như: địa chỉ, điện thoại, số fax,… và người mời phải ký tên đóng dấu của công ty.
 • Giấy phép kinh doanh của công ty phía Úc (bản sao) và giấy phép kinh doanh của công ty tại Việt Nam (bản chính + bản sao).
 • Bản chính quyết định cử nhân viên đi Úc công tác có xác nhận từ phía công ty tại Việt Nam.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp tại Việt Nam và doanh nghiệp Úc thông qua hợp đồng đã ký kết, thư từ, Email công việc,…

Hồ sơ xin visa Úc thăm thân 

Để làm hồ sơ thăm người thân tại Úc, ngoài việc chuẩn bị những giấy tờ nói trên bạn cần bổ sung thêm thông tin, giấy bảo lãnh của người thân đang sinh sống tại Úc.

 • Thư mời/giấy bảo lãnh do bạn bè/người thân là công dân Úc viết (trong thư nói rõ mục đích tới Úc, có chữ ký và đóng dấu xác nhận).
 • Giấy tờ chứng nhận người thân đang sống bên Úc (như chứng minh thư, Visa, thẻ cư trú, hộ chiếu).
 • Giấy tờ xác nhận mối quan hệ của người mời và người được mời (giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu,..) đã qua xác nhận của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam.
 • Trích lục hộ khẩu Úc có hiệu lực trong vòng 3 tháng và bản sao chứng minh nhân dân của người mời tại Úc.

Những điều cần lưu ý khi xin visa 600 Úc

Tất cả giấy tờ làm visa Úc bắt buộc phải dịch sang tiếng Anh và công chứng đầy đủ tại cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời nhớ mang theo bản gốc lúc đi nộp hồ sơ để đối chiếu.

Để nộp hồ sơ xin visa 600 Úc, trước hết bạn cần lên lịch hẹn online với Happy Việt Nam sau đó mang hồ sơ đến nộp theo khung giờ đã hẹn sẵn.

Xin visa Úc thường rất ít khi bị phỏng vấn, tuy nhiên nếu hồ sơ của bạn nằm ở trường hợp ngoại lệ, bạn vẫn bị yêu cầu phỏng vấn. Với trường hợp này, quý khách nên đến đúng giờ, ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng, tỏ ra tự tin trong suốt buổi phỏng vấn, trả lời mạch lạc tất cả các câu hỏi phía chuyên viên đại sứ đưa ra.

Thời gian lí tưởng để lên kế hoạch làm visa 600 Úc là trước ngày khởi hành tối thiểu 30 ngày.

Quy trình dịch vụ visa Úc chuyên nghiệp từ Việt Nam Hạnh Phúc.

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu dịch vụ xin visa Úc.
 • Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ, nhận hồ sơ và các giấy tờ cần thiết
 • Bước 3: Hỗ trợ các thủ tục về hồ sơ:
 1. Giúp khách hàng điền tờ khai xin visa (form 1419)
 2. Hỗ trợ dịch thuật, công chứng giấy tờ.
 3. Hỗ trợ chứng minh công việc, chứng minh tài chính, lên lịch trình chuyến đi
 4. Giúp quý khách viết thư giải trình, nâng cao tỉ lệ đậu visa
 • Bước 4: Đặt và lấy lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa Úc
 • Bước 5: Theo dõi hồ sơ, thông báo kết quả hồ sơ và nhận visa giúp bạn
 • Bước 6: Đưa đón sân bay, bố trí việc làm tại Úc.
 • Bước 7: Gia hạn visa cho khách hàng khi có yêu cầu.