Các Cấp Trình Độ Tiếng Đức Khi đi du học hoặc làm việc tại CHLB Đức

Khi du học nước ngoài, bạn bắt buộc phải đáp ứng đủ điều kiện ngoại ngữ. Thông thường có hai sự lựa chọn cho bạn: du học bằng tiếng Anh hoặc bằng ngôn ngữ của quốc gia đó. Nếu bạn chọn cái thứ 2 thì yêu cầu ngoại ngữ sẽ không cao bằng lựa chọn du học bằng tiếng Anh. Điều kiện du học Đức yêu cầu chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên và tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên.

Nhiều bạn có thể thắc mắc chứng chỉ B1 là gì? Đó là một loại chứng chỉ được cấp bởi học viện Goethe – một tổ chức văn hóa của Đức hoạt động trên phạm vi toàn thế giới. Dựa theo khung tiêu chuẩn chung của châu Âu về ngôn ngữ (GER), viện Goethe thường xuyên tổ chức các kỳ thi tiếng Đức ứng với các cấp độ từ A1, A2, B1, B2, C1, C2.

1. Chứng chỉ tiếng Đức A1, A2

Đối với trình độ này, bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ ở mức sơ cấp. Ở trình độ A1 bạn sẽ được học các kiến thức tổng quát và nền tảng về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng tiếng Đức được xây dựng. Các nội dung khóa học A1 có thể về giới thiệu bản thân, xã giao, thực hành giao tiếp thông dụng như hẹn gặp mặt, đi ăn uống, các câu chào hỏi, lời khen. Bạn sẽ sử dụng được các mẫu câu thông dụng, đáp ứng được nhu cầu giao tiếp thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Vì trình độ tiếng Đức A1 là thấp nhất nên bạn vẫn còn chưa thể trao đổi một cách trôi chảy được.

Tiếp đến là trình độ tiếng Đức A2, đây là bước nền tảng vô cùng quan trọng để bạn có thể lên B1. Bạn có thể giao tiếp thoải mái trong các ngữ cảnh thường nhật như đi du lịch, mua sắm, tham quan, khám bệnh, nhà hàng,… Về kiến thức, bạn sẽ được học các dạng ngữ pháp phức tạp hơn, tích góp một lượng từ vựng khá nhiều. Nếu bạn muốn giao tiếp tốt thì nên luyện tập trong giai đoạn này, đặc biệt là cách phát âm tiếng Đức, nếu không chuẩn thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp trục trặc khi nghe

2. Chứng chỉ tiếng Đức B1, B2

Ở trình độ này, bạn đã có thể sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ một cách chủ động. Trình độ tiếng Đức B1 được nhiều trường đại học Đức chọn làm chuẩn khi tuyển sinh viên du học Đức. Bạn gần như không gặp vấn đề gì nhiều trong giao tiếp và có thể giao tiếp rõ ràng, rành mạch về nhiều chủ để mở rộng như: kể câu chuyện, chia sẻ kinh nghiệm, miêu tả một cái gì đó, tư vấn bán hàng,…

Câu hỏi đặt ra là vì sao điều kiện du học Đức của hầu hết các trường đại học lại là B1? Được biết Đức là mảnh đất sinh ra nhiều phát minh vĩ đại, các tài liệu Đức rất ít khi được dịch sang ngôn ngữ khác để hạn chế việc dịch thoát nghĩa gốc, gây hiểu sai cho nhiều người đọc. Những bạn du học bằng tiếng Đức mà không đủ trình độ rất dễ bị quá tải và stress khi sang một đất nước xa lạ. Ở trình độ B1, bạn đã có thể thành thạo giao tiếp sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường, bạn tốt hơn, sang Đức bạn chỉ cần việc học nâng cao lên.

Khi sang Đức du học, nếu chỉ ở trình độ B1 thì bạn sẽ rất khó sống sót qua một năm học (2 học kỳ đầu). Bạn bắt buộc phải học một khóa trình độ tiếng Đức lên B2 để đảm bảo đủ khả năng đọc hiểu văn bản, tài liệu và trao đổi về các nội dung trong chuyên ngành học. Khi đó bạn đã thành thạo được 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, có thể tự tin khi giao tiếp một cách lưu loát với người bản địa, có thể thuyết trình, trình bày một vấn đề trước toàn thể mọi người. Các bạn nên cẩn thận B2 chú trọng khá cao ngữ pháp và từ vựng chuyên ngành nên kiến thức sẽ rất phức tạp và rắc rối.

3. Chứng chỉ tiếng Đức C1, C2

Khi bạn lên đến trình độ này, bạn có thể sáng tạo ngôn ngữ. Đây có thể xem là cấp độ để các bạn luyện thi để lấy các chứng chỉ tiếng Đức khác như DSH, TestDaf. Bạn có thể dễ dàng học ở tất cả các trường đại học Đức mà không cần lo lắng về ngoại ngữ. Chỉ những ngành chuyên sâu nghiên cứu mới yêu cầu trình độ này.

Thông tin về kỳ thi các chứng chỉ

Đối với các chứng chỉ trình độ từ A1 đến B2 thì sẽ chia thành lựa chọn là kỳ thi dành cho thanh thiếu niên (từ 10 – 16 tuổi) và dành cho người lớn (trên 16 tuổi). Còn đối với cấp C1, C2 thì kỳ thi chỉ dành cho người lớn. Cấu trúc đề thi các chứng chỉ có đều có 4 phần nghe – nói – đọc – viết. Tùy theo từng cấp độ mà thời gian và nội dung sẽ khác nhau và bằng của nó có giá trị vĩnh viễn. Tuy nhiên một số trường đại học Đức yêu cầu bạn thi lại nếu thời hạn quá 2 năm.

Chứng chỉ tiếng Đức của Viện Goethe

Viện Goethe là một tổ chức văn hóa của nước Đức hoạt động trên phạm vi toàn thế giới nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa Đức. Hàng năm viện Goethe đều tổ chức các kỳ thi chứng chỉ tiếng Đức nhằm phục vụ nhu cầu cho ai muốn đăng ký sinh sống hay học tập, làm việc tại nước Đức hay các công ty Đức.

Đối với các học sinh nước ngoài có nhu cầu du học tại Đức đều yêu cầu bạn phải có bằng Goethe B1 trở lên. Muốn vào đại học chính thức bạn cần trình độ tiếng Đức Goethe C1. Trường hợp bạn muốn làm giáo viên dạy tiếng Đức thì phải đạt đến trình độ chứng chỉ tiếng Đức Goethe C2, đây dường như là trình độ tiếng Đức khó nhất.

Thi chứng chỉ tại học viện Goethe TP.HCM

– Cư xá đô thành: 18, đường số 1, Phường 4, Quận 3

– Deutsches Haus: Tầng 4, 33 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1 – Thời gian: thứ 2 – thứ 5 (8:00 – 12:00 và 13:00 – 18:00) riêng thứ 6 sẽ đóng cửa lúc 17:00

– Địa điểm thi: Thông tấn xã Việt Nam, hội trường lớn, Lầu 6, 116 – 118 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3

Thi chứng chỉ tại học viện Goethe Hà Nội

– Địa điểm: 56-58 Nguyễn Thái Học, Điện Bàn, Ba Đình

– Thời gian: thứ 2 – thứ 6 (9:00 – 17:00)

Thi chứng chỉ tiếng Đức Telc

Đây là một trong những tổ chức kiểm tra trình độ tiếng Đức tại thành phố Frankfurt nước Đức. Các kỳ thi Telc được tổ chức theo tiêu chuẩn chất lượng ngôn ngữ Châu Âu với các cấp độ giống viện Goethe 6 cấp độ từ A1 – C2. Đây là nơi tổ chức thi chung cho hơn 10 loại ngôn ngữ châu Âu, cho cả người Đức.

Theo các cấp độ thì để sinh sống nhập cư tại Đức bạn cần có chứng chỉ Telc German A2, để làm việc tại các công ty Đức bạn cần có bằng Telc German A2 trở lên mới được chấp nhận. Để học trình độ đại học tại Đức yêu cầu bạn phải có trình độ Telc German C1 trở lên.

Chứng chỉ Telc thường có chi phí rẻ hơn nhưng có một đặc điểm là kỳ thi Goethe tổ chức tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới còn Telc thì chỉ tại nước Đức. Các chứng chỉ và kỳ thi tiếng Đức khác Còn một số chứng chỉ và kỳ thi tiếng Đức khác mà bạn có thể tham khảo:

+ Chứng chỉ TestDaf: Đây là một kỳ thi với chất lượng cao, nếu thi đậu bạn có thể học hầu hết các trường đại học ở Đức. Chất lượng của TestDaf được so sánh với trình độ IELTS và TOEFT trong tiếng Anh về độ phổ biến.

+ Chứng chỉ DSH: Chỉ có giá trị với các trường đại học tại Đức vì đây là cuộc thi của các trường tự tổ chức.

+ Chứng chỉ ÖSD: Là chứng chỉ tiếng Đức do nước Áo tổ chức nó có giá trị như chứng chỉ Viện Goethe tại các nước khác tổ chức